เล่าสู่กันฟัง1/2561 “การกลายพันธุ์ของเกษตรกรรมธรรมชาติ เป็น Smart Book”

เล่าสู่กันฟัง/คมสัน หุตะแพทย์
การกลายพันธุ์ของเกษตรกรรมธรรมชาติ เป็น Smart Book

วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 21 ด้วยความก้าวหน้าขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง นั่นคือ การเป็นวารสารแบบ Hybrid หรือ วารสารลูกผสม ระหว่าง สื่อanalog ที่อยู่ในรูปของสื่อสิ่งพิมพ์ แบบสื่อเก่า ( Old Media) และสื่อ digital ที่อยู่ในรูปของ ภาพและเสียง online แบบสื่อใหม่ (New Media) ภายใต้แนวคิด “เกษตรกรรมธรรมชาติ Smart Book”
การเป็นวารสารแบบ hybrid ภายใต้แนวคิด smart book ก็คือ ท่านผู้อ่านจะยังคงได้อ่าน วารสาร เกษตรกรรมธรรมชาติในรูปเล่มที่เป็นสิ่งพิมพ์แบบที่เคยเป็นมาเหมือนเดิม แต่ที่แปลกแตกต่างใหม่ไปจากเดิม ก็คือ ในแต่ละบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร จะมีไฟล์ วีดีโอ ( VDO Clip) หรือ ไฟล์ชุดภาพพร้อมคำบรรยาย (Slide Show) หรือ ไฟล์เสียง หรือ ไฟล์ข้อมูลในรูปแบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในแต่ละบทความซ่อนอยู่ในหน้าแรกของแต่ละบทความ ซึ่งท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปรับชมคลิปวีดีโอ หรือ ดูสไลด์ หรือ ฟังคลิบเสียง หรืออ่านไฟล์ข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทาง QR Code ที่แปะไว้บนหน้าแรกของแต่ละบทความ เพียงท่านนำโทรศัพท์มือถือแบบ smart phone หรือ ipad ใช้ app อ่าน qr code ส่องไปบนqr code บนหน้าหนังสือ ด้วยวิธีนี้นอกจากท่านผู้อ่านจะได้อ่านบทความที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหา ความรู้ เทคนิควิธีและแรงบันดาลใจตามสไตล์ของวารสารเกษตรกรรมธรรมชาติแล้ว ท่านยังจะได้รับชมคลิปวีดีโอ หรือ ดูไสลด์ หรือ ฟังเสียง เพิ่มเติมจากเนื้อหาในบทความ ทำให้การอ่านข้อเขียนในวารสารมีอรรถรส มีความสมบูรณ์ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในวารสารเกษตรกรรมธรรมชาติฉบับที่ 1/61 นี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง อาจจะยังไม่ดีมากนัก คงต้องใช้ระยะเวลาสักพักหนึ่งก็จะมีความสมบูรณ์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ ในรูปของสื่อสิ่งพิมพ์แบบเดิม จึงกำลังวิวัฒน์หรือกลายพันธุ์เป็นสื่อสิ่งพิมพ์แบบลูกผสมที่สามารถเชื่อมต่อกับสื่อออนไลน์ ได้ ผ่านทางอวัยวะเกิดใหม่ที่เรียกว่า qr code ที่งอกขึ้นมาจากร่างกายเดิม ที่เกิดขึ้นมาตามความจำเป็นและสภาพเงื่อนไขของโลกยุคใหม่ ที่เป็นโลกดิจิตอล การกลายพันธุ์ครั้งนี้อาจทำให้วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติแบบสื่อสิ่งพิมพ์อยู่รอดต่อไปได้ในโลกของการสื่อสาร เพราะหากไม่พยายามปรับปรุงเปลี่ยนแปลง วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติก็คงต้องสูญพันธุ์เหมือนหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดมาและดับสลายไปในโลกใบนี้
ในขณะเดียวกันสำนักพิมพ์เกษตรกรรมธรรมชาติจะพยายามพัฒนาสื่อออนไลน์ ผ่านทาง Website Youtube Facebook และอื่นๆ เพื่อใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับท่านผู้อ่านให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จนได้รับความนิยมเหมือนที่วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติได้เคยประสบความสำเร็จมาแล้ว

กดแชร์ได้เลยค่ะ 🙂Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
0Print this page
Print
Email this to someone
email