บ้านกินแดด โซลาร์เซลล์ 1 แผ่น แบตเตอรี่ 1 ลูก ในบ้าน 1 หลัง

หากเป็นเมื่อก่อนการพึ่งตนเองในเรื่องพลังงานไฟฟ้าคงเป็นปัจจัยข้อหลังๆ ที่หลายคนจะนึกถึง แต่หากในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าไฟฟ้าเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของเรามาก และมีความสำคัญมากขึ้นเมื่อโลกพัฒนามากยิ่งขึ้น
นับย้อนหลังไปวิวัฒนาการของการใช้ประโยชน์ด้านพลังงานประเภทที่ใช้แล้วหมดไป เช่น น้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติที่มนุษย์ใช้ประโยชน์มาหลายร้อยปี และกำลังจะหมดลงในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้านี้ ทำให้ทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาพลังงานที่กำลังจะหมดลง และหาแนวทางการผลิตพลังงานทดแทนในรูปของพลังงานหมุนเวียนมาใช้ประโยชน์แทน เช่น พลังชีวมวล พลังลม พลังน้ำ และพลังแสงอาทิตย์ เป็นต้น

“บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ออกแบบและทำให้เห็นว่าใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด แต่อยู่ได้ครบทุกความสะดวกสบายแบบที่บ้านหลังเล็กๆ หลังหนึ่งพึงจะมี ซึ่งประกอบไปด้วยแผ่นโซลาร์เซลล์ 1 แผ่น เป็นแผ่นโพลีคริสตัลไลน์ เป็นแผ่นขนาด 240 วัตต์ ซึ่งแผ่นพวกนี้ปกติที่เขาทำแผ่นออกมา เขาจะทำให้รองรับโวลต์แบตเตอรี่อยู่ 24 โวลต์ ซึ่งต้องใช้แบตเตอรี่ 2 ลูก แต่ว่าถ้าทำแบบนั้นต้องใช้อุปกรณ์มาก คือ เราต้องการวัตต์ 240 วัตต์ แต่เราต้องการ 12 โวลต์ และไม่ต้องการใช้แบตเตอรี่ 2 ลูก จึงได้ทำการตัดต่อแผ่น (เพื่อทำให้โวลต์ต่ำลง แต่กระแสไฟเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า) ให้เป็น 12 โวลต์ เพื่อให้ใช้แบตเตอรี่แค่ลูกเดียวก็เพียงพอสำหรับบ้านในสวนหลังนี้”

คุณนันท์ ภักดี ผู้ดูแลและสร้างบ้านหลังนี้ร่วมกับทีมงานอาสาสมัครกล่าว

คุณนันนท์ ภัคดี (ขวา) และ อาจารย์สมศักดิ์ (ซ้าย)
ทีมงานอาสาสมัครออกแบบการใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ในบ้านหลังนี้

บ้านกินแดด” บ้านนี้ไม่ใช้ไฟฟ้า แต่ใช้ไฟจากแดด

ที่มูลนิธิพัฒนาอีสาน หรือที่รู้จักกันในชื่อของศูนย์เน็ท จ.สุรินทร์ ได้จำลองบ้านตัวอย่างที่มีการนำโซลาร์เซลล์มาใช้เพื่อสร้างแสงสว่างและสูบน้ำมาใช้ในการเกษตรที่ได้ประโยชน์จริง สมกับสโลแกนที่ว่า “ทำได้เอง ใช้ได้จริง”
บ้านหลังนี้มีชื่อว่า “บ้านกินแดด” หรือที่ภาษากัมพูชา เรียกว่า “ปะเตี๊ยะ ซี ไถง” เป็นบ้านพักเจ้าหน้าที่ศูนย์ฝึกอบรมมูลนิธิพัฒนาอีสานหลังเก่า มีอายุมากกว่า 25 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่ของมูลนิธิพัฒนาอีสาน เป็นบ้านหลังย่อมๆ ขนาดเล็ก จำลองให้เป็นบ้านแบบกลางสวน ใต้ถุนยกสูงประกอบด้วย 2 ห้องนอน และ 1 ห้องน้ำ และมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอำนวยความสะดวกอย่างครบครันด้วยโซลาร์เซลล์เพียงแผ่นเดียว

 
กดแชร์ได้เลยค่ะ 🙂Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
0Print this page
Print
Email this to someone
email